Giằng móng là gì? Giằng móng có công dụng gì trong xây dựng?

Có lẽ các bạn đã từng nghe về giằng móng rồi đúng không? Giằng móng vốn là một thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên đối với những người ngoài ngành thì vẫn chưa thực hiểu ý nghĩa của giằng móng là gì? Nếu bạn đang muốn hiểu rõ hơn về giằng móng và muốn biết công dụng của nó ra sao? Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu rõ hơn về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Giằng móng là gì?

Giằng móng là gì? Giằng móng có công dụng gì trong xây dựng?

Giằng móng là gì? Giằng móng có công dụng gì trong xây dựng?

Giằng móng là gì? Giằng móng còn được gọi là dầm móng. Là bộ phận sử dụng để tạo sự liên kết hay kết cấu những móng lại với nhau. Để tạo được sự vững chắc và kiên cố cho hệ thống công trình. Dầm móng mang kết cấu theo hướng ngang của công trình.

Vì sao giằng móng lại có 2 tên gọi như vậy? Vì những lí do như sau:

  • Khi công trình có kết cấu đó phải chịu mọi tải trọng của tường nhà. Và phải làm việc như kết cấu chịu kéo uốn thì được gọi là giằng móng.
  • Với trường hợp công trình không xây dựng tường và chỉ chịu lực kéo nén ở đúng tâm thì được gọi là dầm móng. 

Giằng móng có công dụng là gì?

– Giằng móng có công dụng là gì? Đối với những công trình xây dựng, giằng móng có công dụng là giúp cho phần móng của công trình kiên cố, vững chắc hơn. Vì bộ phận này truyền lực xuống đài ở bên trong móng băng và móng cọc.

– Đối với nhiều trường hợp khác, giằng móng sẽ được những người thợ xây dựng công trình thi công ở vị trí ngang bằng cốt. Dầm móng ngoài việc có tác dụng là chống đỡ cho toàn bộ kết cấu của công trình ra. Thì bộ phận này còn có công dụng là chống thấm, chống rạn nứt vô cùng hiệu quả.

– Bên cạnh đó giằng móng còn được xem là bộ phận để nâng đỡ cho phần tường bên trên của giằng. Đồng thời bộ phận này còn có tác dụng lớn với việc truyền lực xuống phía trong móng băng và đài trong móng cọc. Việc này sẽ làm cho phần móng vững chắc hơn. Giúp cho tường kiên cố, đứng vững hơn và đồng thời nâng cao chất lượng của công trình. Giằng móng sẽ giúp tạo nên một nền móng chặt chẽ và thống nhất. Đảm bảo cho công trình của bạn có độ vững chắc kiên cố nhất.

Như vậy, giằng móng có những công dụng chính như sau:

  • Làm tăng cường bộ bền, độ cứng cho những kết cấu bên trong công trình
  • Tăng sức chịu đựng cho toàn bộ tải trọng trong suốt quá trình xây dựng công trình và sử dụng đất.
  • Những tải trọng tác dụng lên công trình sẽ được giằng móng phân bố đều truyền xuống cho toàn bộ phần móng. Việc này sẽ tránh được tình trạng xô lệch, biến dạng làm mất đi kết cấu ban đầu của công trình.

Giằng móng có bao nhiêu loại?

Giằng móng thông thường sẽ có những hình dạng như chữ T, hình chữ nhật hoặc hình thang.

Trong xây dựng có 3 loại giằng móng chính mà các nhà thầu thường hay sử dụng đó là: giằng móng đơn, giằng móng bè và giằng móng băng. 

– Giằng móng đơn có cấu tạo khá đơn giản. Được cấu tạo từ một khối bê tông cốt thép dày và có hình trụ. Loại dầm móng này sẽ có tác dụng chống đỡ cho phần tường phía trên. Ngoài ra nó còn có nhiệm vụ là giằng những phần móng bên dưới. Để tránh xảy ra tình trạng lệch, lún giữa những đài móng.

– Giằng móng băng được cấu tạo từ một lớp bê tông lót mỏng và một lớp bê tông lót dày. Với kích thước khoảng 100mm. Loại móng này nằm dưới tường hoặc dưới hàng cột. Giằng móng băng được ứng dụng rộng rãi hơn các loại móng khác. Tiêu chuẩn phù hợp của giằng móng băng với chiều rộng là nhỏ hơn 1.5m. Nếu kích thước này có sai lệch rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng móng bị sụt lở.

– Giằng móng bè được sử dụng với trường hợp nền đất yếu. Cấu tạo của giằng móng bè gồm lớp lót bê tông kích thước khoảng 100mm. Bản móng trải rộng trên toàn bộ công trình.

Qua những nội dung chúng tôi chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn đã biết được giằng móng là gì? Và có công dụng gì trong xây dựng rồi phải không nào? Hy vọng với bài viết này các bạn đã có thêm một số thông tin về giằng móng trong lĩnh vực xây dựng. 

Bài Viết Liên Quan

Mái che sân thượng
Mái che sân thượng luôn là công trình phụ được gia chủ quan tâm và lựa chọn kỹ lương cho sân thượng ngôi nhà của mình. Nào hãy cùng tìm hiểu!
Chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả
Contents1 Nguyên nhân và tác hại của nhà vệ sinh bị thấm?2 Cách chống thấm nhà vệ sinh toilet...
Những lưu ý cần biết khi sử dụng máy bơm Cánh quạt máy bơm nước không quay
Cánh quạt máy bơm nước không quay và cách khắc phục giành cho bạn. Hãy tham khảo ngay và bắt tay vào khắc phục sự cố cánh quạt ngay nhé
So sánh quạt điều hòa và quạt thường
So sánh quạt điều hòa và quạt thường giành cho bạn. Hãy tham khảo ngay những chia sẽ bên dưới bài viết để lựa chọn loại máy quạt phù hợp.