Vẽ tranh phong cảnh cần tuân thủ theo những quy tắc gì?

Từ rất lâu, tranh phong cảnh đã là một đề tài vô tận. Là nguồn cảm hứng của rất nhiều người khi vẽ tranh. Những bức tranh thể hiện sự bình dị mộc mạc.Và những hình ảnh quen thuộc của thiên nhiên nước ta luôn làm người nhìn bị say đắm. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đề tài vẽ tranh phong cảnh này nhé.

Vẽ tranh phong cảnh được hiểu là gì?

Vẽ tranh phong cảnh cần tuân thủ theo những quy tắc gì?

Vẽ tranh phong cảnh cần tuân thủ theo những quy tắc gì?

– Vẽ tranh phong cảnh có nghĩa là khắc họa lại những nét đẹp của thiên nhiên ở xung quanh con người. Tranh phong cảnh thông thường sẽ chú trọng đến những hình ảnh từ thiên nhiên, cảnh vật xung quanh.

– Một số đề tài thường được lựa chọn để vẽ tranh phong cảnh như: sông núi, nước non, đồng quê, cổng làng, sân đình, đồng lúa,… Những hình ảnh này sẽ được khắc họa tỉ mỉ và chi tiết nhất bằng những nét bút vẽ phong phú của họa sĩ.

Quy tắc để tạo ra một bức tranh phong cảnh đẹp bạn nên biết

Bất cứ loại tranh vẽ nào kể cả vẽ tranh phong cảnh đều có những quy tắc riêng. Vậy nên để tạo ra một tác phẩm tuyệt vời bạn cần phải nắm rõ được những quy tắc cần phải tuân thủ khi vẽ tranh. Việc này sẽ giúp cho bạn tạo ra được những tác phẩm ấn tượng nhất. Dưới đây là một số quy tắc bạn nên biết như:

Vẽ tranh phong cảnh cần có điểm nhấn rõ ràng

– Cũng giống như các loại tranh khác. Mỗi bức tranh đều cần có điểm nhấn để làm nổi bật bức tranh lên. Thông thường khi vẽ tranh phong cảnh. Điểm nhấn của nó sẽ được đặt ở vị trí đẹp và nổi bật nhất của tổng thể bức tranh.

– Bạn có thể dùng những tông màu tương phản hoặc màu nổi để làm điểm nhấn cho tổng thể toàn bộ bức tranh. Một số đặc điểm chung của tranh phong cảnh như:

  • Sử dụng những gam màu sắc mạnh và nổi bật nhất.
  • Đột ngột thay đổi hiệu ứng tương phản màu sắc.
  • Vị trí của điểm nhấn nổi bật nên đặt ở khu vực ⅓ của bức tranh là tốt nhất.
  • Tùy vào cách phân chia bố cục của toàn bộ bức tranh mới xác định được điểm nhấn chiếm phần lớn hay phần nhỏ.
  • Nên chọn điểm nhấn có thể thu hút được mọi ánh nhìn của mọi ngay từ ngay cái nhìn đầu tiên.
  • Điểm nhấn nên được bố trí ở vị trí không bị che chắn. Việc này giúp cho người nhìn quan sát dễ dàng hơn. Cũng như không làm giảm đi sự quan trọng.

Hạn chế sử dụng những chi tiết đi ra bên ngoài bức tranh

– Khi vẽ tranh phong cảnh thì không nên hướng ánh nhìn của mọi người đi ra bên ngoài viền của bức tranh. Đây là một trong những quy tắc quan trọng bạn nên biết. Bạn không nên vẽ các yếu tố đi ra bên ngoài viền của bức tranh như  hình ảnh của con đường, cây cỏ, sông nước,…

– Bên cạnh đó thì việc tạo ra chiều sâu cho tranh phong cảnh là việc cần thiết. Tuy nhiên không nên thực hiện quá đà. Việc này sẽ làm cho người xem chú tâm quá nhiều vào bên ngoài bức tranh. Và không để ý đến điểm nhấn nổi bật. Vậy nên khi vẽ phong cảnh bạn nên vẽ cảnh vật và con người hướng về phía trước. Để cho người xem có thể tập trung ánh nhìn vào vị trí trung tâm của bức tranh.

Những quy tắc vô cùng quan trọng 

– Khi vẽ phong cảnh về cảnh sông suối, ao hồ. Tốt nhất là bạn nên vẽ theo đường cong chữ C hoặc đường chữ S. Không nên vẽ theo đường thẳng. Vì sẽ làm cho bức tranh đó không có chiều sâu. Người xem cũng sẽ không có cảm xúc với bức tranh.

– Với loại tranh phong cảnh thì thường sẽ không có một nguyên tắc cứng nhắc nào. Tuy nhiên để có thể tạo ra những điểm nhấn đặc biệt nổi bật thì hãy dùng những hình ảnh độc đáo, đẹp.

– Bên cạnh đó thì khi vẽ tranh phong cảnh. Những hình ảnh về đồ vật, con người bạn nên đặt nó ở bên trong điểm nhấn. Để giúp người xem tập trung hơn vào bức tranh mà tư tưởng không bị phân tán.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu những thông tin về loại tranh phong cảnh. Và những quy tắc để tạo nên một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. 

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Đồng hồ nước chạy nhanh và cách khắc phục
Đồng hồ nước chạy nhanh và cách khắc phục hiệu quả giành cho bạn. Hãy tham khảo ngay những chia sẽ bên dưới bài viết nhé.
Bóng đèn điện bị nhấp nháy liên tục
Bóng đèn điện bị nhấp nháy liên tục và cách khắc phục. Giúp bạn dễ dàng kiểm tra sã sửa chữa những bóng đèn bị hư trong nhà một cách đơn giản.
Thuê xe du lịch dịp tết dương lịch
Chia sẽ thuê xe du lịch tết dương lịch giành cho những bạn đang tìm kiếm dich vụ cho thuê xe uy tín, chuyên nghiệp tại TpHCM.

Quy trình làm việc tại Trường Phong

Tại sao quý khách nên chọn chúng tôi